Lịch Sử Cục Bảo Vệ An Ninh QĐND Việt Nam 1950_2000 – Nguyễn Phúc Hoài


 

http://www.thuvienso.info Đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công địch; cùng với sự hình thành, phát triển của nhiều cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, ngày 20 tháng 7 năm 1950, Cục Bảo vệ An Ninh quân đội được thành lập. Quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng ta đối với các lực lượng vũ trang cách mạng là: Chủ động bảo vệ mình, tích cực tiến công địch, hơn nửa thế kỷ qua kể từ ngày ra đời giữa núi rừng Việt Bắc, Cục Bảo vệ An Ninh quân đội đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ làm tham mưu cho Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị về công tác bảo vệ an ninh toàn quân.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Quân sự Trung ương, sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị; được sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, trong và ngoài quân đội…, Cục Bảo vệ An Ninh đã không ngừng lớn mạnh, là một bộ phận không thể thiếu được của cơ quan công tác đảng, công tác chính trị trong quân đội. Là một bộ phận công tác bảo vệ vệ an ninh quốc gia, cơ quan chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu, trong đấu tranh chống chiến tranh tâm lý, tình báo gián điệp của địch, bảo vệ chính trị nội bộ quân đội, góp phần cùng các cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước bảo vệ Đảng, bảo vệ an ninh quốc gia.
Từ thực tiễn công tác và chiến đấu trên mặt trận thầm lặng mà vô cùng quyết liệt chống kẻ địch bí mật giấu mặt, bảo vệ Đảng, bảo vệ quân đội trong hơn nửa thế kỷ qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cục Bảo vệ An Ninh bằng trí tuệ, sức lực, máu xương của mình đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, được Đảng, Nhà nước, quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý; được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới (1986 – 2000).
Cũng từ thực tiễn hoạt động, chiến đấu thầm lặng mà không kém phần cam go, quyết liệt hơn nửa thế kỷ qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cục Bảo vệ An Ninh đã gạn lọc, đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá về chuyên môn nghiệp vụ và xây dựng nên truyền thống của mình là: Trung thành, tận tụy, mưu trí, sáng tạo, đoàn kết, kỷ luật, hiệp đồng, tích cực bảo vệ mình, chủ động tiến công địch.
Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy Quân sự Trung ương, chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị về tổng kết chiến tranh, biên soạn lịch sử quân sự, và thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ, chiến sĩ của Cục qua các thời kỳ, Đảng ủy – chỉ huy Cục Bảo vệ An Ninh chỉ đạo, tổ chức biên soạn cuốn “Lịch sử Cục Bảo vệ an ninh Quân đội nhân dân Việt Nam (1950 – 2000)” làm tài liệu giáo dục lịch sử truyền thống cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Cục hôm nay và mai sau.
Trong quá trình tổ chức biên soạn, Cục Bảo vệ đã được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, sự giúp đỡ của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, Phòng Khoa học công nghệ – môi trường Tổng cục Chính trị và các cơ quan trong Tổng cục. Ban chỉ đạo biên soạn và tập thể tác giả đã được các đồng chí cán bộ lãnh đạo, chỉ huy Cục qua các thời kỳ cung cấp nhiều tư liệu, đóng góp nhiều ý kiến quý báu. Đảng ủy, chỉ huy Cục chân thành biết ơn sự chỉ đạo, giúp đỡ, hợp tác nhiệt tình, hiệu quả để cuốn sử hoàn thành, kịp ra mắt bạn đọc, thiết thực kỷ niệm lần thứ 53 ngày truyền thống của Cục (20.7.1950 – 20.7.2003).
Mặc dù tập thể tác giả đã có nhiều cố gắng, nhưng do khó khăn về tư liệu và khả năng thể hiện hạn chế, nên cuốn sử xuất bản lần đầu khó tránh khỏi thiếu sót; rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các đồng chí để lần tái bản sau hoàn chỉnh hơn.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s