Cờ Thế Toàn Tập 2: Phần Đầu – Ngô Đức Khải, 100 Trang


 

http://www.thuvienso.info Từ những năm cuối thập kỷ 70, khi đó tôi đã 10 tuổi, bắt đầu tự học chơi cờ tướng 1 mình. Qua  đầu thập kỷ 80,tôi bắt đầu tiếp cận với các cuốn sách dạy cờ tướng, tuy nhiên do hoàn cảnh xã hội lúc đó rất khó khăn, nên việc sở hữu 1 vài cuốn kỳ phổ đã là quý lắm rồi. Từ đầu thập kỷ 90 trở đi, xã hội việt nam phát triển rất nhanh, các sách cờ đã được tái bản, được dịch lại, được biên soạn lại và ấn hành rộng rải, giúp cho các kỳ thủ có điều kiện nâng cao trình độ của mình. Trong hơn 30 năm qua, tôi đã cố gắng sưu tầm và nghiên cứu nhiều về cờ thế, các thế cờ cổ cũng như các thế cờ cận đại được xuất bản sau này.
Vào những năm đầu thế kỷ 21 này, các sách dạy về cờ thế xuất hiện rất nhiều và rộng rải. Nhưng nhìn chung lại, các sách cờ thế hay có nhiều ván trùng lặp, các thế cờ lai tạo nằm rải rác ở nhiều cuốn sách khác nhau, bên cạnh đó, các tác giả hoặc dịch giả không tự tay biên soạn và chế bản trên máy vi tính, nên các sách này đã gây không ít khó khăn cho người nghiên cứu học cờ thế vì bị lổi về mặt kỷ thuật chế bản và in ấn.
Các sách cờ thế này, 1 số là có giá trị cao, nhưng cũng có rất nhiều cuốn nội dung rất sơ sài, không đi sâu phân tích những nước biến quan trọng của 1 thế cờ, mà người học cần phải nắm thật vững. Chính điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho những người nghiên cứu cờ thế trình độ còn yếu khi phải bày ra hoặc giải 1 ván cờ do ai đó sắp mặc dù đã học qua rồi, và cũng vì vậy đã không thể học trọn vẹn những tinh hoa thâm thúy của 1 ván cờ hay.
Rút kinh nghiệm về những vấn đề trên, sau nhiều năm sưu tầm và nghiên cứu cờ thế, tôi đã phân tích và tổng hợp lại các ván cờ thế để trình bày lại qua bộ kỳ phồ này. Bộ sách này tự tay tôi biên soạn trên máy vi tính và tự in ấn ra. Tuy nhiên cũng sẽ không thể tránh khỏi sai sót khi tự biên tập hoặc không phát hiện ra được những nước biến hóa hay của nhiều ván cờ. Rất mong sau này sẽ có được những phát hiện mới của tất cả những ai yêu thích cờ thế để bổ sung vào bộ kỳ phổ này cho hoàn thiện hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s