Tài Liệu Ôn Thi Lịch Sử Đảng – Nhiều Tác Giả, 13 Trang


Sau cách mạng tháng Mười Nga (1917), phong trào Cộng Sản và côngnhân quốc tế phát triển mạnh mẽ. Tháng 7-1920, Nguyễn Ái Quốc đọcbản Sơ thảo lần thứ nhất đề cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địacủa Lênin và đã đi đến một sự lựa chọn dứt khoát con đường giải phóngdân tộc do Lênin vạch ra.
Tháng 12 năm 1920, tại Đại Hội Đảng xã hội Pháp họp ở Tua, NguyễnÁi Quốc đã tán thành việc gia nhập Quốc tế thứ III và biểu quyết sánglập ra Đảng Cộng Sản Pháp, Nguyễn Ái Quốc trở thành chiến sĩ CộngSản đầu tiên của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam.Nguyễn Ái Quốc tích cực xúc tiến việc chuẩn bị về chính trị, tư tưởng vàtổ chức cho việc thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Về mặt tư tưởng và chính trị:– Người đã viết bài đăng các báo: “Người cùng khổ”, báo “Nhân đạo” –cơ quan Trung ương của Đảng Cộng Sản Pháp, báo “Đời sống côngnhân” – tiếng nói của giai cấp công nhân, báo “Sự thật” (Liên Xô), Tạpchí thư tín quốc tế (Quốc tế Cộng Sản), báo Thanh niên (Việt Nam Thanhniên cách mạng đồng chí hội)… và tác phẩm “Bản án chế độ thực dânPháp”, “Đường cách mệnh”. Qua nội dung của các bài báo đó Người đềutập trung lên án chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân nói chung và chủnghĩa thực dân Pháp. Người vạch trần bản chất xâm lược, phản động, bốclột, đàn áp tàn bạo của chủ nghĩa thực dân. Bằng những bằng chứng sinhđộng, cụ thể, Người đã tố cáo trước dư luận Pháp và thế giới tội ác tàytrời của thực dân Pháp đối với nhân dân các nước thuộc địa. Đặc biệt,Người đã trình bày các quan điểm lý luận về cách mạng thuộc địa mộtcách đúng đắn, sáng tạo và khá hoàn chỉnh. Hệ thống quan điểm đó đượctruyền vào Việt Nam nhằm chuẩn bị về tư tưởng và chính trị cho việcthành lập Đảng.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s