Côn Trùng Trong Kho Nông Sản – Nguyễn Lê Quỳnh Thiện, 256 Trang


Khí hậu nước ta có nhiều thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp, song cũng tạo điều kiện tốt để sâu hại phát sinh, phát triển và phá hại nghiêm trọng. Hàng năm chúng ta dự trữ, bảo quản một khối rất lớn hàng hóa nông sản. Trong tình hình đó, những thiệt hại do sâu hại trong kho gây ra không phải là nhỏ ( Vũ Quốc Trung, 1982).
Theo FAO (1999), hằng năm trên thế giới mức tổn thất về lương thực trong bảo quản trung bình từ 6 – 10%. Ở Việt Nam mức tổn thất này từ 8 – 15%, riêng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long khoảng 18% (Bộ môn nghiên cứu côn trùng, tổng Cục Lương Thực Việt Nam).
Sâu mọt không những trực tiếp làm thiệt hại về số lượng nông sản, làm giảm chất lượng, giảm giá trị thương phẩm, gây mùi khó chịu, màu sắc không bình thường mà còn là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng hay động vật khi sử dụng nông sản (Nguyễn Thị Chắt, 2000).
Do đó, việc phòng trừ sâu mọt gây hại nông sản trong kho cũng là một công tác quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Và công tác này sẽ được thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn khi có được những hiểu biết về thành phần, đặc tính sinh học của chúng. Từ những lý do trên chúng tôi đã tiến hành thu thập các công trình nghiên cứu, các tài liệu về sâu hại trong kho, chọn lọc và hệ thống lại thành một tài liệu có cấu trúc dạng web “Côn trùng trong kho nông sản” có thể sử dụng như một tài liệu tham khảo cho học tập, nghiên cứu, cũng như cho công tác phòng trừ sâu mọt hại kho trong quá trình bảo quản nông sản ngoài thực tế.
Tài liệu được thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGs. Ts. Trần Văn Hai; Ks. Trần Văn Trưa, Bộ Môn Bảo Vệ Thực Vật, Khoa Nông Nghiệp, Trường Đại Học Cần Thơ, tháng 03 – 2005.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s